info.vyogaworld@gmail.com | 0984 144 092

My Yoga Story - Trần Thục Châu

View: 2107

Mình đến với yoga sau 1 năm bị bệnh và phải điều trị bằng thuốc. Việc uống thuốc điều trị này đã khiến mình bị tăng cân rất nhiều, lúc đó mình nặng những 64 ký, và cảm thấy rất chán nản về hình thể cũng như sức khỏe của mình. Lúc đó mình tình cờ lướt Facebook và thấy Vyoga World đang có chương trình tập thử 7 ngày miễn phí nên mình đã đăng ký. Sau khi tập thử 7 ngày mình đã quyết định mua gói hội viên 3 tháng, vì lúc đó mình cũng vẫn chưa chắc chắn là có thể theo đuổi được bộ môn yoga này lâu dài hay không, và mình cũng chưa hoàn toàn tin tưởng được rằng liệu yoga có giúp ích gì được cho mình trong việc giảm cân và khôi phục lại sức khỏe tinh thần cũng như thể chất hay không. Và thực sự mà nói thì đến ngày hôm nay, sau 2 năm tập luyện cùng Vyoga World, mình đã hoàn toàn tin tưởng vào sự ‘kỳ diệu’ của yoga rồi. Mình đã biến đổi thành 1 con người hoàn toàn khác so với thời điểm tệ nhất, xuống cấp nhất về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần trong suốt cuộc đời của mình (tính đến thời điểm hiện tại). Về thể chất tổng cộng mình đã giảm được 10 ký, người dẻo dai hơn và sức khỏe được cải thiện rõ rệt, thể lực cũng tốt hơn lúc trước rất nhiều. Về tinh thần thì mình đã vui vẻ trở lại, cảm thấy yêu đời và yêu bản thân mình nhiều hơn lúc trước, mình cũng bình tĩnh hơn, chậm nổi nóng hơn, ít giận hờn hơn, và trên hết là mình luôn nhìn nhận và chấp nhận mọi việc xảy đến 1 cách nhẹ nhàng hơn, bình tĩnh hơn, và tích cực hơn. Mình bây giờ đã là 1 “tín đồ” của yoga, một việc mà trước đây mình chưa bao giờ từng nghĩ đến chứ đừng nói là thực hiện. Nhưng lúc mình mới bắt đầu tập yoga thì mọi chuyện không phải đều diễn ra một cách hoàn toàn dễ dàng và suông sẻ đâu các bạn ạ. Nên mình muốn kể cho các bạn nghe về những gì mà mình đã trải qua trong thời gian đầu ‘chập chững’ đến với yoga nhé:

Các cơn đau ở cơ và xương khớp. Mình bị đau khắp cả người như lưng, đầu gối, bắp chân, đùi, vai, gáy, cánh tay... nói chung là chẳng có nơi nào trên cơ thể mà mình không bị đau cả. Nhưng mình vẫn phải tự động viên bản thân mình rằng “Không đau đớn thì không thành công” (No pain - No gain), và vì thế mình cứ cố gắng tiếp tục tập luyện yoga mỗi ngày, và quả là sự nỗ lực của mình đã được đền bù xứng đáng. Các cơn đau ở khắp mọi nơi trên cơ thể mình cứ từ từ giảm dần, và đến 1 ngày nào đó chúng đã biến mất.


Mình không làm được các động tác khó và cũng không giữ tư thế được lâu như những người xung quanh. Mình là người chưa từng tập luyện qua bất kỳ môn thể dục hoặc thể thao nào trước khi đến với yoga. Hơn nữa lúc đó mình đã 40 tuổi, lại đang bị thừa cân rất nhiều và sức khỏe rất kém. Bởi vậy tất cả các cơ - khớp trong người mình đều rất cứng và không mở được, cũng như thể lực của mình rất yếu cho nên mình rất mau bị mệt trong lúc tập. Nhưng nhờ sự giảng dạy, giải thích, cũng như sự hỗ trợ, động viên, khuyến khích của các thầy ở Vyoga World lúc đó mà mình đã vượt qua được cái mặc cảm “thua cuộc và yếu đuối” (mà lúc đó mình đã tự khoác lên bản thân rồi tự cảm thấy áp lực, dằn vặt và nặng nề). Mình còn nhớ mãi câu dặn dò của các thầy: khi tập yoga là phải lắng nghe bản thân mình, chỉ làm theo sức lực và khả năng của chính mình, không nhìn ngó, so sánh hoặc bắt chước theo những người cùng tập chung quanh, vì cơ địa của mỗi người mỗi khác nhau (có những người họ dẻo bẩm sinh, hoặc trước đây họ đã từng luyện tập các môn thể dục khác trong 1 thời gian dài...), khoảng thời gian đến với yoga của mỗi người cũng khác nhau, tuổi tác, sức khỏe và thể lực của mỗi người cũng khác nhau... cho nên cách tốt nhất khi mình tập luyện là lắng nghe, quan sát và làm theo những chỉ dẫn của các thầy, rồi sau đó là lắng nghe các chuyển động cũng như phản ứng của chính cơ thể mình, tập trung vào việc hít thở và cuối cùng mới là thực hiện các động tác. Ngoài ra các thầy vẫn thường xuyên nhắc nhở rằng: Không phải là các bạn thực hiện được các động tác khó đến đâu, cũng không phải là các bạn giữ được tư thế lâu như thế nào, mà quan trọng là các bạn phải tập trung vào việc hít thở và thực hiện các tư thế cho thật đúng và chuẩn xác. Vì nếu bạn tập sai tư thế thì bạn sẽ có thể bị chấn thương, và về lâu về dài có thể để lại những hậu quả rất nặng nề cho hệ cơ- xương- khớp của bạn.

Thỉnh thoảng mình thấy chán nản và nghi ngờ các tác dụng tốt của việc luyện tập yoga. Quả thật trong 6 tháng luyện tập đầu tiên thỉnh thoảng mình vẫn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, nghi ngờ và thậm chí là thấy vô nghĩa khi theo đuổi việc luyện tập yoga. Nhưng mình đã vượt qua được những cảm giác tiêu cực đó nhờ vào việc tìm hiểu thêm về yoga qua các tài liệu trên mạng, sách báo; tìm xem thêm về các tấm gương của những người béo phì quá khổ, hoặc những người đã rất lớn tuổi mà họ vẫn kiên trì luyện tập yoga hàng ngày và lấy những tấm gương đó để làm động lực cho bản thân mình. Thêm vào đó mình phải tự động viên bản thân, và đặt ra cho mình một mục tiêu để cố gắng luyện tập mỗi ngày. Và sau một khoảng thời gian khá dài thì mình đã tin rằng đối với yoga thì không có gì là không thể miễn là bạn phải thật sự kiên trì và cố gắng mỗi ngày một nhiều hơn.

Tóm lại, giờ đây khi đã hình thành được thói quen tốt là luyện tập yoga mỗi ngày ít nhất một tiếng đồng hồ, mình càng ngày càng yêu thích yoga nhiều hơn, và có thể nói là mình đã “nghiện” yoga đến nỗi nếu ngày nào vì lý do gì đó mà mình không thể đến lớp để tập luyện được thì mình cảm thấy rất tiếc nuối và cũng rất nhớ yoga nữa. Mình hy vọng là mình có thể theo đuổi việc luyện tập yoga cho đến khi mình già thiệt là già luôn.

 

Bài viết liên quan

Hệ thống đang xử lý, vui lòng chờ trong giây lát!.